พลิกโฉมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ไทย ด้วยโมเดลข้อมูล Creative Economy Data Model (CEDM)
กรุงเทพฯ, 19 มีนาคม 2568 – สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา (DIP) และองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (World Intellectual Property Organization: WIPO) จัดงานสัมมนาและประชุมเชิงนโยบาย "Creative Economy Data Model: Mapping Ecosystem Potential" เพื่อแนะนำและวิเคราะห์การใช้ประโยชน์จากโมเดลข้อมูล Creative Economy Data Model (CEDM) มาประยุกต์ใช้ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบกรุงเทพฯ (TCDC กรุงเทพฯ) ในระหว่างวันที่ 19 - 20 มีนาคม 2568
ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ด้วยข้อมูลอย่างยั่งยืน
เศรษฐกิจสร้างสรรค์กำลังกลายเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของทุกประเทศทั่วโลก และกลายเป็นหนึ่งในตัวชูโรงเศรษฐกิจของหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยเอง โดยอาศัยนวัตกรรม (Innovation) และจินตนาการ (Imagination) เป็นปัจจัยสำคัญมากกว่าทรัพยากรแบบดั้งเดิม องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) จึงได้พัฒนา Creative Economy Data Model (CEDM) ซึ่งเป็นโมเดลข้อมูลที่ช่วยให้แต่ละประเทศสามารถประเมินระดับของศักยภาพทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ได้อย่างเป็นระบบ วัดผลได้ และมองเห็นเป้าหมายในอนาคต
ประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในประเทศที่นำโมเดล CEDM มาทดลองใช้ เพราะเห็นถึงโอกาสและอาจก่อให้เกิดประโยชน์ที่ดีในระยะยาว ปัจจุบันภาพรวมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของประเทศไทยมีจำนวน 15 สาขา โดยในปี 2566 มูลค่าของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ประเทศไทยอยู่ที่ 1.44 ล้านล้านบาท เทียบเป็น 8.01% ของ GDP ประเทศ รวมทั้งมีอัตราการเติบโตจากการจ้างงานกว่า 1 ล้านคน ด้วยการเล็งเห็นความสำคัญจากความร่วมมือระหว่างองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO), กรมทรัพย์สินทางปัญญา (DIP) และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA จึงได้จัดสัมมนาเชิงนโยบาย เพื่อร่วมกันทำการศึกษา และเรียนรู้ในการประยุกต์ใช้โมเดลดังกล่าว เพื่อใช้กำหนดนโยบายและมาตรการสนับสนุนที่เหมาะสม รวมถึงเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของอุตสาหกรรมและธุรกิจสร้างสรรค์ไทยในเวทีนานาชาติ
ไฮไลต์ของงานสัมมนา
งานสัมมนา "Creative Economy Data Model: Mapping Ecosystem Potential" ได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญระดับโลกและผู้กำหนดนโยบาย มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับบทบาทของข้อมูลในเศรษฐกิจสร้างสรรค์ โดยมีหัวข้อสำคัญ ดังนี้
- การทำความเข้าใจและการประยุกต์ใช้ Creative Economy Data Model (CEDM)
- กรณีศึกษานโยบายวัฒนธรรมที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล (Data-Driven Cultural Policy) จากประเทศโคลอมเบีย
- การวิเคราะห์โครงสร้างและดัชนีวัดเศรษฐกิจสร้างสรรค์
- การแลกเปลี่ยนข้อมูลและกลยุทธ์การสนับสนุนผู้ประกอบการสร้างสรรค์
- แผนงานปรับใช้ CEDM ในประเทศไทยเพื่อพัฒนานโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์
วิทยากรที่ร่วมให้ข้อมูล (Keynote Speakers)
- Ms. Sylvie Forbin รองผู้อำนวยการใหญ่ ส่วนงานลิขสิทธิ์และอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ WIPO
- Mr. Dimiter Gantchev รองผู้อำนวยการและผู้จัดการอาวุโส ส่วนงานลิขสิทธิ์และอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ WIPO
- นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร กรรมการทำหน้าที่ประธานกรรมการ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์
- นางสาวนุสรา กาญจนกูล อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา
- ดร. ชาคริต พิชญางกูร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์
ความคาดหวังต่อนโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์
การทดลองใช้ CEDM ในประเทศไทยจะช่วยให้ผู้กำหนดนโยบายสามารถกำหนดแนวทางส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะโมเดลดังกล่าวมีความโดดเด่นทางองค์รวม (Holistic Approach) ซึ่งสามารถวัดผลได้จริง และเป็นประโยชน์ต่อทุกมิติ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศไทย และข้อมูลที่วัดผลได้นี้อาจพลิกศักยภาพการแข่งขันเชิงพาณิชย์ในตลาดโลกได้
Posted in news on มี.ค. 19, 2025